ตม. ภาค 5  จับกุมชาวจีนหลบหนีเข้าเมือง ในบ้านพักจังหวัดเชียงใหม่ 19 คน สารภาพหลบหนีเข้าทางเส้นทางธรรมชาติ สาธารณสุขจับตรวจโควิด-19 หวั่นแพร่เชื้อ

        8 ต.ค. 63 ที่กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 5 อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่  ได้มีการแถลงข่าวการจับกุมชาวจีนหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 19 คนได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้การดำเนินการจับกุมนั้นเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่องการตรวจสอบกวดขันและปราบปรามการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมืองและกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องโดยพลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมอบหมายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยมี พล.ต.ท.สมหมาย ชิงดวง ผบช.ตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.ตม. พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม 5 และ พ.ต.อ.ปกกิจ คล้ายเพชร ผกก.ตม.จว.ชม.เป็นผู้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

      ทั้งนี้ ก่อนการจับกุมชาวจีนหลบหนีเข้าเมืองดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีบ้านพัก 2 หลังใน ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง เชียงใหม่ มีกลุ่มชาวจีนเช่าบ้านในหมู่บ้านและพักอาศัยรวมกันเป็นจำนวนมาก มีลักษณะต้องพิรุธสงสัยว่าจะลักลอบกระทำความผิดอย่างใดอย่างหนึ่งตามกฎหมาย และหลังจากที่รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบและลงพื้นที่ทำการสืบสวนหาข่าวและรวบรวมพยานหลักฐานประกอบรายงานสืบสวนจนสามารถขออนุมัติศาลขอหมายค้น โดยในวันที่ 8 ต.ค. 63 เจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้นของศาลไปทำการตรวจค้นบ้านสองหลังผลการตรวจค้นพบชาวจีนทั้งชายและหญิงอาศัยอยู่ร่วมกันภายในบ้านทั้งสองหลังรวมจำนวน 19 คนจากการตรวจสอบพบหนังสือเดินทางเพียง 10 คนพบว่าทั้ง 10 คนได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปแล้วก่อนหน้านี้ส่วนอีก 9 คนไม่มีหนังสือเดินทาง

       จากการซักถามเบื้องต้นทั้งหมดให้การว่าหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยใช้ช่องทางธรรมชาติจึงทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดข้อหาเป็นคนต่างด้าวเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตฝ่าฝืนข้อกำหนดประกาศหรือคำสั่งที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ. 2548 ฉบับที่ 1 และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรการ 35 (1)แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อพ.ศ. 2558 เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตพร้อมแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ถูกจับผ่านล่ามภาษาจีนทราบข้างต้นจากนั้นจึงนำตัวผู้ถูกจับส่งพนักงานดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปในส่วนของการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 จะได้ทำการสืบสวนหากลุ่มขบวนการนำพาหรือช่องการนำพาหรือช่องทางการนำพาและกลุ่มผู้ร่วมกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

     ทั้งนี้ในการจับกุมชาวจีนหลบหนีเข้าเมืองดังกล่าว ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการตรวจ และเก็บเชื้อ เพื่อนำไปตรวจสอบว่ามีโรคโควิด-19 หรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความกังวลเป็นอันมาก เนื่องจากว่าชาวจีนกลุ่มดังกล่าวได้หลบหนีเข้าเมืองมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และคาดว่าอาจจะมีบุคคลลักษณะเดียวกันลักลอบหนีเข้าเมืองมากอีกเป็นจำนวนมากแต่ยังตรวจสอบไม่ได้

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here