กองทัพภาคที่ 3  เพิ่มความเข้มป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองตามชายแดน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ล่าสุดจับกุมชาวจีนหลบหนีเข้าเมืองได้ที่เชียงราย 6 คน

     พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่าตามที่รัฐบาล ได้มีนโยบายและแนวทางการปฏิบัติงานด้านความมั่นคง โดยบูรณาการหน่วยงานที่มีภารกิจและอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตรวจสอบ ปราบปราม จับกุม และสกัดกั้นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาติ ประกอบกับได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร โดยมีข้อกำหนดตามกรอบพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้พิจารณาให้ระงับการใช้ช่องทางการเข้าออกประเทศในทุกพื้นที่ที่มีเขตติดต่อชายแดน เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 มาจนถึงปัจจุบัน นั้น

      ในการนี้ พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 3 ได้กำชับให้ทุกหน่วยที่มีพื้นที่ตามแนวชายแดน ได้เฝ้าระวังการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายของกลุ่มแรงงานต่างด้าว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างจริงจัง โดยได้สั่งการให้กองกำลังนเรศวร และกองกำลังผาเมือง ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่จังหวัดตาก, แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่และเชียงราย ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองมาขายแรงงานอยู่เป็นประจำ ได้เพิ่มมาตรการอย่างเข้มงวดในการสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย

     จากรายงานล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 63 กองกำลังผาเมือง สามารถจับกุมบุคคลต่างด้าว จำนวน 4 คน เดินข้ามมาจากฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งสารภาพว่าได้ลักลอบข้ามชายแดน บริเวณท่าข้ามขี้เหล็ก ฝั่งตรงข้าม จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อจะเดินทางต่อไปยัง จังหวัดเชียงใหม่ โดยทั้ง 4 คน เป็นคนสัญชาติจีน ชื่อ นายหวังหย่งเซียง อายุ 29 ปี, นางหลินเสี่ยวหลาน อายุ 20 ปี, นายถังปินจี้เจี่ย อายุ 26 ปี และ นายถังเจียหง อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเกาะช้าง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

     ต่อมาในวันที่ 11 ต.ค. 63 หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.เขตเชียงราย) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่าจะมีการลักลอบเข้าเมืองบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านสบรวก ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จึงได้จัดกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการ เข้าตรวจสอบฯ และสามารถจับกุมบุคคลต่างด้าว สัญชาติจีน จำนวน 2 คน ชื่อ นายฮวง เจี้ยน หลิง อายุ 32 ปี และนายฉี จิน ผิง อายุ 34 ปี บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านสบรวกฯ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเชียงแสน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here