คณะกรรมการโรคติดตอ่จังหวัดเชียงใหม่ มีมติเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศความเสี่ยงต่ำ เตรียมสถานที่กักตัวไว้พร้อม

            5 พ.ย. 63 ในการแถลงข่าวของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา  ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึงมติการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 60/2563 ว่า คณะกรรมการโรคติดต่อได้มีมติเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ 4 มติ และ 1 ในนั้นก็คือ เรื่อง ความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

       ทั้งนี้ ดร.ทรงยศกล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงไปแล้วจำนวน 7,628 ราย เป็นต่างด้าว 1,528 ราย อาชีพเสี่ยง 3,654 ราย ทั้งหมดไม่พบผู้ติดเชื้อ นอกจากนี้ทางหน่วยงานราชการได้เตรียมสถานที่กักกันตัวสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินรับรองจำนวน 4 แห่ง และผ่านการประเมินแล้วจำนวน 1 แห่ง โดยขณะนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่มี ALQ ที่พร้อมรับนักท่องเที่ยวแล้วจำนวน 229 เตียง สามารถรับนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำได้แล้ว  และในส่วนของ 5 อำเภอชายแดนได้มีแผนรองรับและสถานที่กักกันตัวกรณีพบบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้ามา หรือกรณีที่พบผู้ติดเชื้อ รวมทั้งมีการลาดตระเวนตามแนวชายแดน ในส่วนของภาคการค้าและธุรกิจในจังหวัดโดยเฉพาะ WE LOVE CHIANGMAI ได้ให้ความร่วมมือในการเตรียมความพร้อมครั้งนี้เป็นอย่างดี

ในส่วนของมติอื่นของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่นั้น ทางคณะกรรมการได้มีมติขอให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อมก๋อย เร่งดำเนินคดีกับผู้ที่พาบุคคลต่างด้าวเข้าเมืองกรณีแรงงานชาวเมียนมา 43 คนที่ถูกจับกุมได้ในพื้นที่ อ.อมก๋อย และชาวจีน 19 คนที่จับได้ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่ และให้ดำเนินคดีผู้ที่กระทำผิดอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการกระทำผิดต่อไป พร้อมทั้งให้มีการประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินคดีให้ทราบโดยทั่วไป และขอความร่วมมือให้สถานประกอบการทุกแห่ง และหน่วยงานต่าง ๆ เคร่งครัดในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค เช่น การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ และสแกนแพลตฟอร์มไทยชนะ โดยที่ทำการปกครองจังหวัดจะทำหนังสือขอความร่วมมือให้แต่ละหน่วยงานไปอีกครั้ง ส่วนเรื่องที่ 4 มาตรการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้มีคำสั่งมอบให้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด, รองแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และพนักงานสอบสวน (ตำรวจ) มีอำนาจในการเปรียบเทียบปรับได้แล้ว ดังนั้นต่อไปหากหน่วยงานหรือบุคคลใดไม่ปฏิบัติตามที่เจ้าพนักงานโรคติดต่อแนะนำก็จะถูกดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่จังหวัดนั้นได้เลย

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here