ผู้ว่าฯเชียงใหม่แจ้งความเอาผิดสื่อออนไลน์ลงภาพไม่เหมาะสมของอดีตพระมหากษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่

0
43

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบปลัดจังหวัดแจ้งความกล่าวโทษสื่อออนไลน์ เผยแพร่ภาพอดีตพระมหากษัตริย์สามพระองค์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ สวมหน้ากากอนามัยปิดพระพักตร์ เพื่อชักชวนคนใส่หน้ากากมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐหันมาใช้ค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศเป็น PM2.5

           

30 มี.ค. 61 ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก เมื่อเวลา 13.30 น. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้นายศิริพงษ์  นำภา ป้องกันจังหวัด ให้ดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษสื่อออนไลน์รายหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ที่นำเสนอข่าวและภาพเป็นภาษาอังกฤษ ว่าได้มีการปรากฏภาพในสื่อคอมพิวเตอร์ใช้ชื่อว่า Citylife Chiang Mai ได้เผยแพร่ภาพอดีตพระมหากษัตริย์ไทยสามพระองค์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ โดยมีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ทั้งสามพระองค์และมีข้อความว่า “มาร่วมเอาอากาศอากาศของเราคืนมา” และเขียนข้อความว่า “ Powerful painting by a student at Prem,Piyapan Thiamthekorn, who painted this as part of her grade 12 IB Diploma ลงในเฟสบุ้ค

               

 

            ทั้งนี้การกล่าวโทษดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นการกระทำที่ลบหลู่ ไม่เคารพ และส่งผลกระทบต่อจิตใจของประชาชนชาวเชียงใหม่ ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เกิดความไม่มั่นคงในเศรษฐกิจในเชียงใหม่ อันเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และจากข้อความ “ Powerful painting by a student at Prem, Piyapan Thiamthakorn, who painted this as part of her grade 12 IB Diploma จึงสันนิษฐานได้ว่าเป็นภาพวาดฝีมือของ Piyapan Thiamthakorn กรณีที่ Citylife Chiang Mai ได้เผยแพร่ได้เผยแพร่ภาพของ Piyapan Thiamthakorn  ซึ่งไม่ใช่ภาพของตนจึงอาจเป็นความผิดตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

             ปลัดจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าในการมาแจ้งความดังกล่าวได้นำหลักฐานที่เป็นภาพอดีตพระมหากษัตริย์ในอดีตสามพระองค์ที่ถูกเผยแพร่ในเวปไซด์ของสื่อดังกล่าวมาเป็นหลักฐานในการแจ้งความดำเนินคดีด้วย ซึ่งทางพนักงานที่รับแจ้งความได้รวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

                อย่างไรก็ตามมีกระแสข่าวรายงานมาว่า ภาพอดีตพระมหากษัตริย์สามพระองค์ที่ถูกวาดใส่หน้ากากอนามัยนั้นเป็นผลงานของเด็กนักเรียนนานาชาติ Piyapan Thiamthakorn จริง ซึ่งเจ้าตัวได้วาดไว้นานแล้ว และการนำเอามาเผยแพร่ในเวปไซด์ดังกล่าว ทางเจ้าตัวที่เป็นเจ้าชองภาพก็ไม่รู้ไม่เห็นกับการนำภาพดังกล่าวไปใช้แต่อย่างใด

               

 

               สำหรับกรณีการเกิดเหตุนำเอาภาพอดีตพระมหากษัตริย์สามพระองค์ที่ถูกวาดใส่หน้ากากอนามัยมาเผยแพร่ในเพจของ Citylife Chiang Mai นั้นเนื่องมากจาก เพจดังกล่าวไดชักชวนให้มีการมาร่วมชุมนุมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลและส่งราชการหันมาใช้การวัดค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศ PM2.5 แทนค่า PM10 ในกิจกรรม“มาร่วมเอาอากาศอากาศของเราคืนมา”  ในวันที่ 30 มี.ค. 61 ที่ข่วงประตูท่าแพ ซึ่งในการเชิญชวนดังกล่าวก็ได้มีการนำเอาภาพดังกล่าวมาประกอบการชักชวน ถึงแม้ว่าเพจดังกล่าวจะลบภาพดังกล่าวไปแล้ว แต่ก็มีผู้ที่พบเห็นและบันทึกภาพในเพจไว้เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสม และเพจดังกล่าวได้กล่าวชักชวนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจจะทำให้ชาวต่างชาติเห็นว่าการนำรูปเบื้องสูงมาใช้เป็นเรื่องธรรมดา ล่าสุดเพจดังกล่าวก็ได้ยุติกิจกรรม “มาร่วมเอาอากาศอากาศของเราคืนมา” ไปแล้วโดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถจัดได้เนื่องจากมีกลุ่มไม่หวังดีมาสร้างกระแสบิดเบือนวัตถุประสงค์ของกิจกรรม “มาร่วมเอาอากาศอากาศของเราคืนมา” ทั้งที่มีหลายฝ่ายโดยเฉพาะสื่อมวลชนที่ทำข่าวหมอกควันและไฟป่ามาอย่างใกล้ชิดได้แนะนำให้กลุ่มดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ทำประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันอย่างจริงจัง และเข้าใจปัญหาการทำงานของฝ่ายบ้านเมืองที่ลงพื้นที่ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าทั้งวันทั้งคืน มากกว่าจะออกมาใส่หน้ากากทำกิจกรรม ซึ่งไม่ได้สร้างประโยชน์อะไร และยังจะทำให้ผู้ที่เข้าใจผิดมองว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีแต่มลภาวะทางอากาศและทางการไม่เคยจริงจังในการแก้ไขปัญหา ซึ่งจะส่งผลเสียให้กับเชียงใหม่ในภาพรวมมากกว่าที่จะได้แก้ปัญหา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here