จังหวัดเชียงใหม่ ส่งนักรบชุดขาว อาสาสมัครไปช่วยสถานการณ์โรคโควิก-19 ที่จังหวัดสมุทรสาครจำนวน 4 ทีม เริ่มเดินทาง 8 ก.พ.ชุดแรก ด้านอาสาสมัครเผยยินดีที่จะร่วมช่วยเหลือเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

      5 ก.พ.64 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันให้กำลังใจบุคลากรสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ที่อาสาสมัครไปช่วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดสมุทรสาคร ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์จังหวัดสมุทรสาคร ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง และการรักษาพยาบาล ผู้ป่วยที่มีมากขึ้นทุกวัน ทำให้บุคลากรเหล่านั้นเกิดอาการเหนื่อยล้า เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมงติดต่อกันมาเป็นเวลานาน

ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีการเปิดรับอาสาสมัครทางการแพทย์จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นการเสริมกำลัง สนับสนุน หรือสับเปลี่ยนหมุนเวียนกับบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดสมุทรสาคร โดยได้คัดเลือกทีมแพทย์-พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความสมัครใจ มีความพร้อมทางด้านร่างกายจิตใจ ทั้งนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์ที่อาสาปฏิบัติหน้าที่ “นักรบชุดขาวจังหวัดเชียงใหม่” จำนวน 4 ทีม 33 ท่าน โดยมีกำหนดการเดินทาง ดังนี้ ทีมที่ 1 เดินทางปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ 2564  ทีมที่ 2 เดินทางปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างวันที่ 15-21 ก.พ.64 ทีมที่ 3 เดินทางปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างวันที่ 22-28 ก.พ.64 ทีมที่ 4 เดินทางปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างวันที่ 1-6 มี.ค.64. ซึ่งก่อนการเดินทางบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดจะได้รับความรู้ด้านข้อมูลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การฝึกปฏิบัติการเตรียมความพร้อมของทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคฯ เชิงรุก และข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และหลังจากกลับมาจากการปฏิบัติหน้าที่ตามเป้าหมาย บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนจะถูกกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนมั่นใจว่าร่างกายปลอดเชื้อ สมบูรณ์ แข็งแรง จึงจะสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติต่อไป ซึ่งหลังจากการให้โอวาททางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบเงินขวัญถุงให้กับบุคคลากรทั้ง 4 ทีมเพื่อเป็นขวัญกำลังใจด้วย

      ทั้งนี้ตัวแทนของบุคลากรทางด้านสาธารณสุขที่อาสาสมัครในครั้งนี้เปิดเผยว่าการที่อาสาสมัครในครั้งนี้เนื่องจากปกคิก็ปฏิบัติงานดูแลคนไข้ประเภทนี้อยู่แล้ว จึงอาสาไปทำงานดังกล่าวเพื่อที่จะได้ใช้ความรู้ความสามารถที่มีอยู่ไปช่วยเหลือในพื้นที่ที่มีการระบาดและช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ร่วมอาชีพด้วย ซึ่งก่อนเดินทางก็ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งกายและใจเป็นที่เรียบร้อย

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here