ท่าอากาศยานเชียงใหม่ส่งเจ้าหนาที่ดับเพลิงร่วมดับไฟป่า บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่ลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงบ่ายแต่ยังไม่สามารถควบคุมได้

                  10 มี.ค. 64 รายงานจากท่าอากาศยานเชียงใหม่เปิดเผยว่า ในช่วง เวลาประมาณ 14.30 น.ได้เกิดเหตุไฟไหม้พื้นที่ป่าทางด้านทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติดอยสุเพท-ปุย ในบริเวณ บ้านปางยาง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โดยไฟได้ลุกลามขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นป่าไผ่และป่าเต็งรัง ชุดดับไฟป่าภาคพื้นดินของศูนย์ปฏิบัติการระดับอำเภอ ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์และเข้าไปดับไฟได้ 

            ทาง กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ได้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากมีกระแสลมค่อนข้างแรงทำให้ไฟลุกลามขึ้นไปบนดอยสุเทพ และบางจุดได้ลุกลามเข้าไปใกล้เขตชุมชน ซึ่งได้มีการส่งกำลังชุดดับไฟป่า ทั้ง ชุดเสือไฟและกำลังพลชุดปฏิบัติการของกองทัพภาคที่ 3 เข้าสนับสนุนเพื่อดับไฟอย่างเต็มที่เพราะเป็นผืนป่าติดตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ได้โปรยดับไฟไปจำนวน 19 เที่ยว รวมปริมาณน้ำ 57,000 ลิตร ควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้ประมาณร้อยละ 50 ซึ่งชุดดับไฟภาคพื้นดินกำลังเข้าพื้นที่เพื่อดับไฟให้สนิทภายในช่วงกลางคืน

       ทั้งนี้ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่  ส่วนดับเพลิงและกู้ภัย ฝ่ายปฏิบัติการท่าอากาศยาน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เข้าไปให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย พร้อมพนักงานจิตอาสา ปฎิบัติงานดับไฟป่า ร่วมกับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เสือไฟในพื้นที่บ้านปางยาง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา และเฮลิคอปเตอร์ได้ยุติปฏิบัติการเมื่อช่วงค่ำ แต่ไฟยังคงลุกลามเป็นวงกว้างยังไม่สามารถดับไฟลงได้ และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ยังคงระดมกำลังดับไฟอย่างเร่งรีบเพื่อไม่ใหม้ไฟป่าลุกลามไปมากกว่านี้ ซี่งการส่งเจ้าหน้าที่ของการท่าอากาศยานเชียงใหม่ม่ร่วมในการดับไฟป่าครั้งนี้  รวมถึงสนับสนุนงบประมาณและน้ำดื่มให้แก่หน่วยงานต่างๆ ในการดับไฟป่ามาโดยตลอด ในฐานะสนามบินที่เป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและเป็นเพื่อนบ้านที่ดีของชุมชน (Corporate Citizenship Airport) อีกด้วย

           อย่างไรก็ตาม  มีรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวชายต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ลักลอบเผาป่าได้ 1 คน ซึ่งได้ควบคุมตัวเพื่อทำการสอบสวนว่าเป็นผู้ลักลอบเผาป่าหรือไม่ ซึ่งถ้าพบว่าเผาจริงก็จะดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here