กลุ่มองค์รกรเมียนมาร์และชุมชนแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงใหม่จัดชุมนุมระดมทุนเพื่อสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาร์ มีผู้ร่วมชุมนุมกว่า 300 คน

4 มี.ค. 64 ช่วงเย็นวันที่ 4 มี.ค. 64 กลุ่มองค์รกรเมียนมาร์และชุมชนแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 300 คน รวมตัวกันจัดกิจกรรมต่อต่านการรัฐประหารในปรแทศเมียนมาร์ โดยเบื้องต้นนัดหมายชุมนุมกันที่ข่วงประตูท่าแพ แต่มีการใช้พื้นที่ดังกล่าว กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ย้ายมาชุมนุมที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ แต่เจ้าหน้าที่สนามกีฬาไม่เปิดให้เข้าไปในพื้นที่ผู้ชุมนุมจึงใช้บรืเวณด้านหน้าสนามกีฬาทำกิจกรรม ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปชุมนุมกันต่อที่บริเวณโรงแรมรถไฟเก่า โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อนุญาติให้ทำกิจกรรมได้ประมาณ 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้การมาชุมนุมในครั้งนี้ เป็นการชุมนุมของกลุ่มองค์กรเมียนมาร์และชุมชนแรงงานข้ามชาติในเชียงใหม่ ซึ่งมีทั้งชาวเมียนมาร์ ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง คะฉิ่น ฯลฯ วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการระดมทุนเพื่อสนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐประหารในประเทศเมียนมาร์ (CDM) โดยรูปแบบการระดมทุนจะมีการขายอาหาร เสื้อ ผ้าคาดหัว และเปิดรับบริจาค พร้อมกันนี้ได้มีการเรียกร้อง ให้มีการปล่อยตัวนางอ่องซานซูจี และดูแลความปลอดภัยของนางอ่องซานซูจี และขอให้คืนประชาธิปไตยและเคารพผลการเลือกตั้งของเมียนมาร์เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา และแสดงจุดยืนไม่ยอมรับการรัฐประหาร โดยมี สโลแกนการชุมนุมในครั้งนี้ว่า การปฏิวัติครั้งนี้ ประชาชนต้องชนะ ทั้งนี้แกนนำในการชุมนุมในจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การชุมนุมในครั้งนี้ เป็นการชุมนุมในเชิงสัญญลักษณ์ให้รัฐบาลรัฐประหารในเมียนมาร์ได้รับทราบและเป็นการหยั่งเชิงดูว่ารัฐบาลไทยจะมีท่าทีอย่างไร ซึ่งในโอกาสต่อไปทางกลุ่มอาจจะมีความเคลื่อนไหวอีก ซึ่งจะมีการประชุมหารือในกลุ่มเพื่อกำหนดวันเวลาและรูปแบบการชุมนุมต่อไป
สำหรับการชุมนุมในวันนี้ ที่ชุมนุมได้มีการจำหน่ายสินค้าระดมทุน และ มีการร่วมร้องเพลงต้านรัฐประหารในเมียนมาร์ รวมถึงตะโกน ไล่ พลเอก มินอ่องหล่าย ผู้ทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 64 ให้ออกไปทั้ง ภาษาไทยและภาษาเมียนมาร์ และมีการจัดเวทีขึ้นกล่าวไว้อาลัยผู้ที่เสียชีวิตจากการปราบปรามประชาชนของรัฐบาลเมียนมาร์ และต่อต้านการทำรัฐประหารในเมียนมาร์ โดย ผู้นำการชุมนุมในครั้งนี้ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here