คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่สั่งปิดสถานบริการเพิ่มอีก 7 แห่ง 14 วัน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 5 ราย พร้อมแจงไทม์ไลน์ผู้ป่วยที่เข้าไปใช้บริการ ล่าสุดสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่อาจจะมีแนมโน้มเพิ่มขึ้น

         7 เม.ย. 64 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งให้ปิดสถานบริการเพิ้มเติมจากการที่สั่งปิด Warm Up  และร้าน Ground นิมานเหมมินทร์ไปแล้ว อีก 6 แห่ง คือ ร้านท่าช้าง คาเฟ่ ถนนอัษฎาธร ร้านลิฟวิ่งแมชชิน ลานประเสริฐแลนด์ ถนนนิมานเหมินทร์ ร้าน DC Chiangmai ลานประเสริฐแลนด์ ถนนนิมมานเหมินทร์ ร้าน พริตตี้ คลับ เอกซ์คลูซีฟ ถนนรอบเมืองเชียงใหม่ ร้านอินฟินิตี้คลับ ถนนชลประทานสุเทพ  หลังจากที่พบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มอีก 5 ราย โดยมีส่วนเกี่ยวข้องในการเข้าไปใช้บริการในสถาบันเทิงเหล่านี้ โดยสถานบริการทั้ง 6 แห่งนี้จะต้องปิดให้บริการเป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-20 เม.ย. 64 โดยจะต้องทำความสะอาดร้านอย่างเร่งด่วน และ ให้พนักงานของร้านทุกคนเข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นระยะเวลา 14 วัน ตามพระราชกำหนดบริหารราชหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

            ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ของจังหวัดเชียงใหม่ประจำวันที่ 7 เม.ย.64 ว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มจำนวน 5 ราย นับเป็นรายที่ 76,77,78,79 และ 80 ของจังหวัดเชียงใหม่ และนับเป็นผู้ป่วยสะสมรวม 11 รายของการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่

            โดยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย ทั้งหมดมีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในเชียงใหม่ โดยผู้ป่วยรายที่ 76 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายไทย อายุ 22 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดเชียงใหม่ อาชีพพนักงานบริษัท มีประวัติเดินทางไปที่ร้านท่าช้าง จังหวัดเชียงใหม่ ในคืนวันที่ 1 เม.ย.64 และเริ่มมีอาการไข้สูง ระคายคอ ไอ ในวันที่ 5 เม.ย.64 จึงได้เดินทางไปเข้ารับการตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และวันที่ 6 เม.ย.64 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ารับการรักษาห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อยู่ระหว่างการติดตามและค้นหาผู้สัมผัส

            ผู้ป่วยรายที่ 77  ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายชาวสิงคโปร์ อายุ 26 ปี เป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 ม.ค.64 ได้รับการกักตัวและตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามแนวทาง ผลเป็นลบ  อาศัยอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ให้ประวัติ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 มีเพื่อนเดินทางมาจากกกรุงเทพมหานคร 2 คน และวันที่ 1-2 เม.ย.64 ได้ไปใช้บริการที่ร้าน DC เชียงใหม่ และ Pretty Club Exclusive จากนั้นวันที่ 3-4 เม.ย.เริ่มมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ พักอยู่ในบ้านพัก สั่งอาหารจาก Grab มารับประทาน และวันที่ 5 เม.ย.64 เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

                    ผู้ป่วยรายที่ 78 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายไทย อายุ 33 ปี ภูมิลำเนากรุงเทพมหานคร ให้ประวัติเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ พร้อมกับผู้ป่วยรายที่ 74 ของจังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อนอีก 1 คน จากนั้นวันที่ 3-4 เม.ย.64 ทำงานอยู่บ้าน ช่วงกลางคืนเดินทางไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ ต่อมาวันที่ 6 เม.ย.64  ได้รับข่าวว่าเพื่อนติดเชื้อโควิด-19 จึงได้เดินทางไปขอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

               ผู้ป่วยรายที่ 79 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 24 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพนักงานร้านวอร์มอัพ คาเฟ่(โซนนอก) ได้รับการตรวจหาเชื้อจากการคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยง ผลยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลประสาท เชียงใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนและค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่มเติม

     

       และผู้ป่วยรายที่ 80 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 33 ปี อาศัยอยู่ นิมมานเหมินทร์ ซอย 13 ที่ตั้งร้าน กราวน์พร้อมให้ประวัติว่า เดินทางไปร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ กับเพื่อนอีก 2 คน ในวันที่ 28 มี.ค.64 และวันที่ 6 เม.ย.64 เริ่มมีไข้ต่ำๆ ได้รับประทานยาเอง เดินทางไปวัดพระธาตุดอยคำ แวะทานอาหารร้านอิ่มปลาเผา เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลมหาราช ผลตรวจยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลประสาท เชียงใหม่ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างการติดตามเข้ารับการตรวจหาเชื้อและอยู่ระหว่างรอผล และสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม

     

         สำหรับผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 จากพนักงานร้านวอร์มอัพ และร้าน Ground จำนวน 124 ราย ผลไม่พบเชื้อ 123 ราย แต่ให้กักตัวสังเกตอาการ 14 วัน และพบเชื้อ 1 ราย คือผู้ป่วยรายที่ 10 (CM 79)

           

      นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวด้วยว่ หากประชาชนที่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงตามวันเวลาเดียวกันกับผู้ป่วยโควิด-19 ให้สังเกตตนเอง14 วัน ปฏิบัติตัวตามการป้องกันควบคุมโรค หากมีอาการผิดปกติ ให้เข้ารับการตรวจที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง และให้ติดตามประกาศการตั้งจุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ซึ่งจะออกตรวจในสถานที่ต่างๆ ตามความเสี่ยงที่พบผู้ป่วยโควิด-19 และสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งจะเผยแพร่สถานที่เสี่ยงที่ต้องไปรับการตรวจทาง เพจเฟสบุ๊คชื่อ “ประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเพจชื่อ “ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่” หรือติดต่อที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 053-211048-50, 084-8052121

       อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 7 เม.ย. 64 มีการตรวจพบผู้ป่วยโควิด -19 ในจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย แต่ยังไม่ได้มีการยืนชันที่แน่นอน ซึ่งต้องรอรับฟังจากการแจ้งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่จะแจ้งเรื่องเกี่ยวกับผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเวลา 13.00 น เป็นประจำทุกวัน ทำให้ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่มีแนวโน้มว่าจะพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here