ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ยันไม่ได้ฟ้องเด็กเจ้าของรูปสามกษัตริย์ แต่กล่าวโทษเวปออนไลน์ที่นำภาพไปเผยแพร่

0
181

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยืนยันไม่ได้มีการฟ้องร้องเด็กเจ้าของภาพ กรณีภาพอดีตพระมหากษัตริย์สามพระองค์ใส่หน้ากากอนามัย แต่ที่กล่าวโทษคือ เวปออนไลน์ ที่นำภาพไปเผยแพร่

               

               1 มี.ค. 61 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยถึงกรณีที่มีการมอบหมายให้ปลัดจังหวัดเป็นตัวแทนในการกล่าวโทษสื่อออนไลน์รายหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ที่นำเสนอข่าวและภาพเป็นภาษาอังกฤษ ว่าได้มีการปรากฏภาพในสื่อคอมพิวเตอร์ใช้ชื่อว่า Citylife Chiang Mai ได้เผยแพร่ภาพอดีตพระมหากษัตริย์ไทยสามพระองค์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ โดยมีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ทั้งสามพระองค์และมีข้อความว่า “มาร่วมเอาอากาศอากาศของเราคืนมา” และเขียนข้อความว่า “ Powerful painting by a student at Prem,Piyapan Thiamthekorn, who painted this as part of her grade 12 IB Diploma ลงในเฟสบุ้ค ไปแล้วนั้น ปรากฏว่ามีการนำเรื่องดังกล่าวไปเผยแพร่ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นั้นฟ้องร้องเอาผิดกับเด็กเจ้าของภาพ  ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าเรื่องการแจ้งความกล่าวโทษนั้นไม่ได้มีการไปฟ้องร้องเอาผิดกับเด็กที่เป็นเจาภาพแต่อย่างใด ไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิด การแจ้งความกล่าวโทษนั้นเป็นการกล่าวโทษ เวปออนไลน์ Citylife Chiang Mai เพื่อให้ผู้ที่ทำเวปดังกล่าวนั้นตระหนักถึงการกระทำที่มีผลกระทบต่อความรู้สึกของคนเชียงใหม่ เพราะท่านเป็นบูรกษัตริย์ของล้านนาไทย เป็นผู้สร้างเมืองเชียงใหม่

               

 

                 ส่วนกรณีของเด็กเจ้าของภาพนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าในขณะนี้ยังไม่เจอตัวเด็ก แต่รับทราบแล้วเด็กและครอบครัวเข้าใจดีว่าเรื่องดังกล่าวไมได้เกี่ยวข้องกับเด็ก และไม่ได้มีการฟ้องกับเด็กแต่อย่างใด ซึ่งได้มีการโพสต์เรื่องดังกล่าวในเฟสบุ้คของเด็กคนดังกล่าวแล้ว

                อย่างไรก็ตามในเรื่องการแก้ไขปัญหาหมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหา และสิ่งที่สำคัญก็คือการให้ความสำคัญกับหารดูแลสุขภาพของประชาชน ซึ่งปัจจุบันเมื่อคุณภาพอากาศใกล้จะเกินค่ามาตรฐานทางสำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ก็จะมีการประกาศเตือนและส่ง อสม. ไปเคาะประตูบ้านเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กอยู่แล้ว ส่วนการนำค่ามาตรฐานฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มาใช้นั้น ทางจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้รับปฏิบัติจากกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งถ้ากรมควบคุมมลพิษจะนำค่ามารฐานชนิดใดมาใช้ทางจังหวัดเชียงใหม่ก็พร้อมที่จะจัดการปัญหาคุณภาพอากาศให้ได้ตามค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างเต็มที่

               

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here