เชียงใหม่จัดสงกรานต์ “จุ้มอก เย็นใจ๋ ถนนสายน้ำ ดื่มด่ำฮีตฮอย ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์”

0
584

จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานสงกรานต์ หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2561 ภายใต้คอนเซปต์  “จุ้มอก เย็นใจ๋ ถนนสายน้ำ ดื่มด่ำฮีตฮอย ป๋าเวณี  ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” ชักชวนคนเชียงใหม่นุ่งซิ่น อู้กำเมือง

              

 

  1 มี.ค. 61 ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมคณะได้จัดการแถลงข่าวการจัดงานสงกรานต์เชียงใหม่ หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2561 ภายใต้คอนเซปต์  “จุ้มอก เย็นใจ๋ ถนนสายน้ำ ดื่มด่ำฮีตฮอย ป๋าเวณี  ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” โดยจะเริ่มงานตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.ไปจนถึง 15 เม.ย.

                นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์นั้นคณะรัฐมนตรีได้กำหนดให้วันที่ 13-15 เม.ย. เป็นวันสงกรานต์ และมีสโลแกนคือ สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย เป็นสโลแกนที่จะรณรงค์ให้กับประชาชนในช่วงสงกรานต์  ส่วนการจัดงาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ นั้นก็ได้นำกรอบนี้มาใช้ โดยเน้นไปทางด้านวัฒนธรรมของล้านนาไทย เน้นการเล่นสงกรานต์ที่ปฏิบัติตามประเพณีล้านนาดั้งเดิม เพื่อให้เกิดความงดงานมตามวิถีล้านนา ในขณะเดียวกันก็จะดูในเรื่องของความปลอดภัยอันมีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์ โดยเน้นให้สงกรานต์เชียงใหม่ไร้แอลกอฮอล์ และขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และ ชาวไทยด้วยกันแต่งกายให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมล้านนา

                ด้านนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่าการจัดงาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2561 นี้ได้มีการกำหนดคอนเซปต์ การจัดงานคือ “จุ้มอก เย็นใจ๋ ถนนสายน้ำ ดื่มด่ำฮีตฮอย ป๋าเวณี  ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” โดยจะเน้นถึงการดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และความเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวล้านนา ในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง โดยการจัดงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.จะมีพิธีทำบุญตักบาตรครบรอบ 722 ปี การก่อตั้งเมืองเจียงใหม่ ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ส่วนในเช้าวันที่ 13 เม.ย. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรเนืองในวันขึ้นปีใหม่  พิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่  และการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องล้านนาไทยในอดีต ณ ข่วงประตูท่าแพส่วนในช่วงบ่ายก็จะมีพิธีแห่ขบวนพระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปสำคัญของเมืองเชียงใหม่  ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำพระตามประเพณีที่ทำสืบต่อกันมาก โดยจะแห่จากแยกสันป่าข่อย ไปจนถึง วัดพระสิงห์วรมหาวิหารซึ่งปีนี้ในขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์จะมีการนำช้าง 5 เชือกมาร่วมขบวนแห่ด้วย ส่วนในช่วงกลางคืนก็จะมี การประกวดเทพี – เทพบุตรสงกรานต์ ประจำปี 2561  ณ ข่วงประตูท่าแพ

              

                   ในวันที่ 14 เม.ย. ก็จะมีขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลีและขนทรายเข้าวัด และในวันที่ 15 เม.ย.ก็จะมีพิธีดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่โดยจะมี –ขบวนแห่เครื่องสักการะสระเกล้าดำหัวป้อเมืองเจียงใหม่ จากข่วงประตูท่าแพไปจนถึงจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าในปีนี้ทุกวันก็จะมีการ กิจกรรมสืบฮีตสานฮอยย้อนรอยป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ณ ข่วงประตูท่าแพ และจะมีกิจกรรมถนนสายน้ำบริเวณถนนศรีภูมิ จากแยกคชสารถึงข่วงประตูท่าแพ ระยะ 180 เมตร และ จากแยกสมเพชรถึงข่วงประตูท่าแพ ระยะ 200 เมตร โดยจะทำเป็นอุโมงค์น้ำไว้ตลอดเส้นทาง

               

 

               นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวย้ำด้วยว่าในปีนี้ก็จะเป็นสงกรานต์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ จะมีการห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณพื้นที่จัดงานอย่างเด็ดขาด และในปีนี้ก็อยากจะเชิญชวนชาวเชียงใหม่ให้แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง โดยเฉพาะสุภาพสตรีขอให้นุ่งซิ่น อู้กำเมือง และเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here